Nguồn gốc Dưỡng sinh Đông Y Trung Hoa tại Việt Nam

BẠN BIẾT ĐƯỢC NHỮNG GÌ VỀ NGÀNH DƯỠNG SINH ĐÔNG Y TẠI VIỆT NAM ?
BẠN CÓ QUEN BIẾT NHỮNG NGƯỜI NÀY HAY KHÔNG ?
 

1. Ba cấp độ chăm sóc sức khỏe chủ động

– Massage thư giãn cơ bản: Massage body, massage foot, massage đá nóng, massage vai cổ gáy,… tại các spa, trung tâm chăm sóc sức khỏe chủ động như spa phong cách Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam hay các spa kết hợp với các dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp, salon tóc. Giải quyết vấn đề thư giãn tức thời cho khách hàng đau mỏi.
Vd: Khách hàng là khách du lịch sang Việt Nam đi du lịch, đi lại nhiều thì làm dịch vụ massage foot để thư giãn tại thời điểm đau mỏi chân đó.
– Massage trị liệu, chăm sóc sức khỏe chủ động theo phong cách Trung Hoa: Tập trung vào chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe chủ động (trước và trong giai đoạn khách hàng hay bệnh nhân có những biểu hiện bênh lý cơ bản từ nhẹ đến nặng). Thường ít có các hạng mục làm về massage thư giãn như bên trên.
Vd: Khách hàng là bệnh nhân có những biểu hiện về đau đầu, mất ngủ, tiền đình, đau nhức xương khớp, suy giảm chức năng các cơ quan bộ phận như tim, gan, phổi, thận, đau mỏi vai cổ gáy, lưng eo,… cần cải thiện sức khỏe trước khi bệnh diễn biến thêm trầm trọng, nguy cơ có thể dẫn đến các biến chứng như thoát vị đĩa đệm, bại liệt, viêm gan, ung thư gan,…
– Chữa bệnh, phục hồi chức năng tại các phòng khám, bệnh viện y học cổ truyền kết hợp với phục hồi chức năng: Thường khi bệnh nhân đã chuyển biến nặng, đã xảy ra tai biến cần phục hồi chức năng.
Vậy bạn đang làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở cấp độ nào ?
 

2. Dưỡng sinh đông y tại Việt Nam có nguồn gốc từ đâu?

– Trước tiên, thuật ngữ “Dưỡng sinh đông y” tại Việt Nam chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây, khi hệ thống HB Spa (Thiên Ngọc Minh Uy) đưa Dưỡng sinh đông y Trung Hoa về Việt Nam và xây dựng chuỗi spa nhượng quyền.
– Trước đó mọi người sẽ biết đến các thuật ngữ như “Xoa bóp bấm huyệt, Tác động cột sống, Châm cứu, Cấy chỉ, Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng” mà các trường trung cấp, cao đẳng, đại học (học viện) y học cổ truyền tại Việt Nam đào tạo học viên, sinh viên hoặc các phòng khám, bệnh viện trên toàn quốc sử dụng.
– Bạn có biết tại sao các bệnh viên y học cổ truyền thường kết hợp với phục hồi chức năng không? Vì thói quen người dân Việt Nam chỉ đến bệnh viên y học cổ truyền khi bệnh đã diễn biến nặng, thậm chí là rất nặng. Khi mà tây y không thể xử lý được bệnh nữa mà thôi.
– Chính HB Spa (Thiên Ngọc Minh Uy) là đơn vị tiên phong hàng đầu đưa thuật ngữ dưỡng sinh đông y (chăm sóc sức khỏe chủ động) về Việt Nam, là đơn vị đặt nền móng cho sự phát triển của ngành này tại Việt Nam cho đến nay.
 

3. Nói đến dưỡng sinh đông y chuẩn Trung Hoa mà bạn không biết những người này, tôi tin bạn chỉ là Fn trong ngành !

– Chị Đặng Hồng Mỹ: Chủ quản (quản lý HB Spa Miền Bắc – Tổng) trước đây. Hiện đang làm Founder của chuỗi spa Ngự Y Viện
– Chị Phạm Ngọc Sang: Phó chủ quản Phòng Dưỡng sinh của Thiên Ngọc Minh Uy (Tiền thân của HB SPA sau này) trước đây. Hiện đang làm Giám đốc đào tạo Dưỡng Tâm
– Chị Vũ Thị Minh: Cố vấn, giảng viên đào tạo tại HB Spa (Tổng) trước đây. Hiên đang làm Founder của chuỗi Miêu Tộc Spa
– Và còn rất nhiều chị em từng làm cố vấn, giảng viên đào tạo tại HB Spa (Thiên Ngọc Minh Uy) đời đầu (F1) nữa mà tôi không tiện nhắc đến ở đây.
Nhờ có những chị quản lý, cố vấn, giảng viên đào tạo này mà hiện nay trên toàn quốc đã có hàng nghìn, hàng chục nghìn bạn học viên đời thứ F2 – Fn ngoài kia đang làm chủ spa, kỹ thuật viên có thu nhập hàng tháng từ vài vài triệu, vài trục triệu đến cả trăm triệu.
 
Vậy bạn đang học Dưỡng sinh Đông y hay từng học Dương sinh Đông y Trung Hoa từ ai?
Bạn và giáo viên của bạn có biết những người này không ? Có được học trực tiếp từ họ không ?
 

4. Tiếc cho một thế hệ cây đa cây đề ngành dưỡng sinh Trung Hoa ít người biết đến.

– Tại sao ư? Đơn giản lắm, vì các chị, các bạn ấy quá bận với công việc, quá tâm huyết với nghề, với khách hàng mà quên đi việc PR cho bản than mình. Họ chỉ cần công ty nơi họ làm việc được phát triển, được thành công là họ đã MỪNG lắm rồi.
– Thế nên mới có chuyện cây đa cây đề, người đi đầu, đào tạo ra không biết bao nhiêu lớp học viên mà chỉ có học viên của họ biết đến mà ngoài kia, mạng xã hội ít được người khác biết đến.
– Trong khi đó vài bạn học lỏm được trên mạng, trên YouTube,… hay học một khóa ngắn hạn nào đó ngoài kia rồi lên mạng chia sẻ, PR bản thân, vân vân và mây mây lại được nhiều người biết đến, vậy là họ thành chuyên gia, thành người nổi tiếng.
– Rồi nhiều bạn học không đến nơi đến chốn, cóp nhặt ở mỗi nơi một ít, sau đó về sáng tạo thêm thao tác, bài thuốc theo ý mình. Cũng PR học cô này, thầy kia, đào tạo nọ kia, livestream, chia sẻ khóa học miễn phí,… lại thành nổi tiếng.
Chính vì vậy mà ngành này đang rất “LOẠN”. Học viên không biết học ai, trung tâm nào cho yên tâm, đảm bảo học từ “GỐC” chứ không phải “NGỌN”. Khách hàng càng không thể phân biệt được đâu là spa chuẩn Trung Hoa thật sự, vì cái nào cũng na ná cái nào.
 

5. Hãy đến với Miêu Tộc Spa, Học viện Dưỡng sinh Đông Y – Trung tâm đào tạo kỹ thuật viên spa dưỡng sinh đông y chuẩn Trung Hoa.

– Tại sao ư? Đơn giản lắm, HB Spa chỉ đào tạo cho kỹ thuật viên làm việc tại hệ thống của mình. Dưỡng Tâm thì quá bận với việc mở chuỗi nhượng quyền.
– Còn chúng tôi, ngoài việc xây dựng chuỗi Miêu Tộc Spa (chưa nhượng quyền) thì chúng tôi kết hợp với các cây đa cây đề trong ngành dưỡng sinh đông y chuẩn Trung Hoa (từng làm Chủ quản, cố vấn cấp cao, giảng viên đào tạo tại HB Spa hay Thiên Ngọc Minh Uy trước đây) để mở Học viện Dưỡng sinh Đông y nhằm xây dựng lại ngành dưỡng sinh Trung Hoa tại Việt Nam, tránh đánh tráo khái niệm, giải quyết vấn đề đang “LOẠN” hiện nay tại các spa, trung tâm chăm sóc sức khỏe, trung tâm đào tạo. Giúp các bạn học viên, kỹ thuật viên, chủ spa chuẩn hóa thao tác, quy trình và tay nghề của mình và nhân viên của mình. Đảm bảo yêu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động, chữa bệnh của chính khách hàng của bạn.
 

Thông tin tham khảo:

1. Miêu Tộc Spa
2. Học Viện Dưỡng sinh Đông Y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *